Sunday, 16/01/2022 - 17:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Sơn Phú

Giới thiệu sách

Các em học sinh thân mến!

Ở lứa tuổi tiểu học chúng ta bước đầu hình thành và phát triển các thói quen cơ bản. Ở nhà, đến trường hay ở những nơi công cộng các em luôn gặp các tình huống bất ngờ, khẩn cấp thử thách vốn sống ít ỏi của các em. Khi không có người lớn(ông, bà, bố ,mẹ, thầy, cô...) ở bên cạnh liệu các em có đủ những kiến thức kĩ năng cần thiết để phản ứng phù hợp. Do vậy, việc giáo dục kĩ năng sống để giúp các em có thể học tập, vui chơi an toàn, khỏe mạnh là việc làm cần thiết.

Đến với buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, xin giới thiệu tới các thầy cô giáo và các em học sinh bộ sách “ Kĩ năng sống từ nhà đến trường”, gồm có 5 quyển từ lớp 1 đến lớp 5. Sách được in trên khổ giấy 20,5 x 28,5cm do nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội xuất bản.

Bộ sách kĩ năng sống “ Từ nhà đến trường” được biên soạn giúp các em hình thành, rèn luyện và phát triển những thói quen, hành vi tích cực, lành mạnh để ứng xử trước các tình huống xảy ra trong cuộc sống. Mỗi cuốn sách đều có những tình huống, bài học dành cho tất cả các em từ lớp 1 đến lớp 5, được minh họa dưới dạng truyện tranh, cuốn sách giới thiệu tới các em  những kiến thức cơ bản về các nhóm kĩ năng thiết thực phổ biến trong cuộc sống: 

           - Kĩ năng nhận thức và làm chủ bản thân

           - Kĩ năng giao tiếp

           - Kĩ năng phòng tránh nguy hiểm và tự bảo vệ.

Bộ sách được biên soạn cho học sinh Tiểu học dựa trên chương trình Giáo dục Tiểu học của Bộ giáo dục và đào tạo. Mỗi cuốn sách đều có các bài học theo chủ đề, cấu trúc bài gồm có 3 phần:

- Phần 1 nội dung tình huống (thể hiện dưới dạng truyện tranh): Đưa ra những tình huống có vấn đề cùng với những kĩ năng và bài học tương ứng

- Phần 2 câu hỏi thảo luận(đưa ra câu hỏi tự luận hoặc trắc nghiệm) để các em tự suy nghĩ và tìm ra cách giải quyết tình huống và vấn đề.

- Phần 3 nhắc nhở: Khái quát tổng hợp lại kiến thức,kĩ năng cần ghi nhớ trong bài học

Cụ thể như: 

Lớp 1: “Những buổi học đầu tiên” em đã có lời chào thân thiện tới thầy cô và bạn bè chưa? Em có đi học đúng giờ không? Em thực hiện đúng nội quy của trường của lớp chưa?

+ Khi ở nhà: Em có ăn sáng ở nhà trước khi đến trường hay không? Em đã tự giác học bài và làm bài ở nhà trước khi đến lớp chưa?

+ Khi ở ngoài đường: Em đã bị lạc đường bao giờ chưa? Khi bị lạc đường em cần nhớ những gì về nhà và tìm gặp ai?

- Lớp 2: Tôi sống tích cực: Các em đã biết giúp đỡ nhau trong học tập chưa? Có giữ lời hứa với người thân và bạn bè không?

+ Tôi sống khỏe mạnh: Ém có biết vì sao phải ăn sáng không? Có ăn đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh không?

+ Tôi sống an toàn: Khi có người lạ đến nhà em phải làm gì nhỉ?

- Lớp 3: Em đã biết giúp đỡ bạn bè chưa? Em có hay nói dối không?

+ Em có hay chơi game không, chơi game nhiều có hại gì?

+ Em có hay chăm sóc vật nuôi không? Ở nhà khi chơi với vật nuôi em cần chú ý điều gì?

- Lớp 4: Em đã tự chăm sóc bản thân chưa? Em có hay giúp đỡ ông bà bố mẹ việc nhà không?

+ Đã bao giờ em chêu trọc và bắt nạt bạn chưa? Thế mạnh của bản thân em là gì?

+ Em hiểu thế nào là 1 cơ thể khỏe mạnh? Khi học các bài học tìm hiểu về cơ thể người chúng ta nên có thái độ như thế nào?

- Lớp 5: Các em đã đặt ra mục tiêu cho mình trong năm học mới này chưa? Em thích môn học nào và giỏi môn học nào? Trong học tập em có tự mình học hỏi và sáng tạo không?

+ Em có hay đọc sách không, có thường xuyên sử dụng điện thoại và máy tính không? Em dùng điện thoại và máy tính để làm gì?

Các em học sinh thân mến!

Sự kết hợp hài hòa sinh động giữa kênh hình và kênh chữ trong bộ sách “Kĩ năng sống từ nhà đến trường” giúp các em tự học, tự đọc, tự ghi nhớ và thực hành kĩ năng thật tốt. Qua đó các em có thể tự học và vận dụng tình huống trong sách cùng gia đình và thầy cô để hiểu sâu sắc hơn. Mời Thầy cô và các em đến thư viện tìm đọc.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 01 : 351
Năm 2022 : 351